5 điều bạn cần biết trước khi mua lúp cô dâu

     Chiếc lúp cô dâu có ý nghĩa truyền thống và lịch sử kèm với nó chung với giá trị thẫm mĩ vốn có. Hãy tìm hiểu thêm về nó qua bài viết sau trước khi bạn quyết định mang lúp cho đấm cưới của mình bạn nhé.

     1. Tại sao cô dâu đeo lúp cô dâu khi cưới?

     Cô dâu đeo lúp, voan vào ngày cưới là một truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. Một trong những lý do ban đầu để che mặt cô dâu là để che mặt với chú rể trước đám cưới vì phong tục ngày trước cho rằng việc chú rể gặp cô dâu trước lễ cưới là điều xui xẻo.

     Ngày nay, truyền thống đã nới lỏng phần nào như thường lệ. Việc cô dâu và chú rể ở riêng trước đám cưới vẫn là điều bình thường hay việc nhìn thấy cô dâu không che mặt hay không đeo lúp vào nghi lễ cưới cũng là điều hoàn toàn bình thường. Trong việc sử dụng lúp cô dâu ngày nay ta có thể thấy nói chung lúp một tầng là để dùng cho cô dâu không che mặt và lúp hai tầng là dùng cho cô dâu che mặt. Mức độ phổ biến của hai loại này là tương đương với nhau.

     Điều đó không có nghĩa là giá trị truyền thống và phong tục của lúp cô dâu đã mất đi, nhưng ngày nay lúp cô dâu còn được đeo vì giá trị thẩm mĩ, phong cách. Ngày ngay lúp cô dâu còn là một vật dụng thời trang, một cách để thêm bổ sung” cho diện mạo cô dâu hoặc để thêm chi tiết cho một chiếc đầm, váy đơn giản khác. Ngày nay, váy cưới có kiểu dáng và thiết kế quyến rũ hơn nhiều, váy có thể rất ôm sát, với phần lưng rất thấp. Vì thế mặc thêm một chiếc lúp cô dâu có thể ngay lập tức khiến kiểu váy đó trông “cô dâu” hơn, khiêm tốn và thích hợp hơn.

Nữ hoàng Elizabeth mang chiếc lúp dài trong ngày cưới 1947
Việc đeo lúp cô dâu là một truyền thống lâu đời và là một hình tượng cổ điển và lãng mạng (Ảnh: Đám cưới nữ hoàng Elizabeth II 1947)

     2. Bạn có nên đeo lúp vào ngày cưới không?

     Với kiến thức về ý nghĩa phong tục truyền thống của nó, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên đeo lúp hay không? Có nên đeo lúp che mặt hay không che mặt hay không? Chúng tôi tại Vy’s tin rằng quyết định này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

     Nếu truyền thống lúp cô dâu đám cưới này không phù hợp với bạn, thì bạn không cần phải đeo một chiếc lúp cô dâu trong ngày trọng đại của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm lúp cô dâu vào diện mạo của mình chỉ vì bạn thích vẻ ngoài của nó, chứ không phải vì ý nghĩa ban đầu của nó.

     Bởi vì cho dù bạn có tin vào giá trị truyền thống của lúp cô dâu hay không, nó vẫn mang đến cho bạn những lợi ích khác. Bạn có thể trùm lúp lên đầu để tạo ra một phong cách thanh tao và lãng mạng. Che mặt bằng lúp có thể giúp bạn làm khuất đi biểu hiện trên mặt nếu bạn hơi xúc động. Ngược lại, Bạn có thể mang lúp nhưng không che mặt để thể hiện rõ khuôn mặt tươi tắn của bạn vào nghi lễ cưới. Nếu bạn thật sự không muốn mang lúp cho đám cưới, bạn luon có thể mang một thứ khác như vòng hoa, vương miện hoặc một loại trang sức cái tóc khắc.

Minh Hằng trong ngày cưới với chiếc lúp cô dâu dài thanh tao
Dù mang lúp vì truyền thống, vì lý do thẩm mĩ hay cả hai thì đó vẫn là sự lựa chọn của bạn (Ảnh: Đám cưới Minh Hằng)

 

     Bạn vẫn còn phân vân về những ưu và nhược điểm của việc mặc lúp cô dâu với váy cưới? hãy tham khảo Bạn có nên đeo lúp cô dâu cho ngày cưới?

     3. Khi nào bạn nên mua lúp cô dâu cho ngày cưới?

     Bất kì cô dâu nào đang lên kế hoạch một cách tỉ mỉ cho ngày trọng đại của mình đều nên biết về trình tự và thời gian mà mình nên đặt, mua váy cưới và các phụ kiện kèm theo. Đối với lúp cô dâu, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến việc khi nào bạn nên đặt hoặc mua: thứ nhất là váy cưới bởi vì bạn cần có váy cưới trước để chọn lúp phù hợp, thứ hai là thời gian đặt lúp (nếu lúp bạn cần không có sẵn hoặc bạn đặt may custom).

     Vỳ vậy, Vy’s thường khuyên các cô dâu thời điểm tốt nhất để đặt lúp cô dâu và các phụ kiện của bạn là khoảng ít nhất 3-4 tháng trước ngày cưới. Khoản thời gian này là quan trọng là để đợi may lúp hoặc nếu có thay đổi gì về lúp và đồng thời là thời gian để thử đồ chung với tất cả các phụ kiện khác và kiểu tóc, v.v.

     4. Ai là người vén lúp cô dâu trong đám cưới?

     Sự thật là ở Việt Nam, đám cưới thường không thật sự có một nghi lễ cưới truyền thống ngoại trừ khi cặp đôi tở chức đám cưới theo đạo công giáo – và theo nghi lễ thì hoặc cha cô dâu sẽ vén lúp hoặc chú rể sẽ vén lúp cô dâu.

     Mặc dù vậy, nếu cô dâu mang lúp che mặt, 2 cách vén lúp này cũng áp dụng tương tự cho hầu hết các đám cưới khác, nhưng cũng tùy thuộc vào từng cô dâu và chú rể họ muốn buổi lễ của mình diễn ra như thế nào.

     Lựa chọn thứ nhất là yêu cầu Cha của Cô dâu vén tấm màn che khi cô dâu lên đến đầu lối đi như một cách để giới thiệu cô ấy với người chồng sắp cưới của mình. Đây là cách truyền thống và và là một khoảnh khách khá là xúc động và trữ tình.

     Với lựa chọn thứ hai, cô dâu giữ lúp che mặt cho đến khi đến lượt chú rể vén lúp. Cách này thường kèm theo nụ hôn đầu tiên giữa cặp vợ chồng mới và đương nhiên là tiếng vỗ tay vang dội từ gia đình và khách mới.

     Đương nhiên là nếu bạn mang lúp một tầng không che mặt thì hoàn toàn không cần lo đến phần này nữa.

     Bạn hãy đọc Những điều cần biết khi mặc lúp cô dâu trong ngày cưới để hiểu rõ hơn.

     5. Lúp cô dâu đám cưới được làm từ gì?

     Lúp cô dâu hầu như luôn được làm từ vải tuyn (Tulle) tạo ảo giác bồng bềnh và thanh tao cho cô dâu. Đây là một loại lưới nylon mềm và trong suốt được sản xuất riêng để tạo lúp cô dâu. Tất nhiên, có thể có những trường hợp ngoại lệ khi chúng được làm từ các loại vải phi truyền thống hơn như lụa hoặc ren. Tuy nhiên, vì những loại vải này không mỏng nên chúng không lý tưởng cho lúp cô dâu. Đặc biệt nếu bạn muốn đánh má hồng lên mặt trong buổi lễ.

Vải tuyn là một loại vải chuyên dụng cho lúp, voan cô dâu. Loại vải này tạo một hiệu ứng nhẹ nhàng và bồng bềnh cho voan.

 

Để lại bình luận

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.